Du học Nhật Bản mùa dịch COVID 19 cần lưu ý những gì?

Du học Nhật Bản trong mùa dịch cần lưu ý những gì? chắc hẳn là vấn đề đang rất nóng đối với các học viên, những bạn trẻ có ý định đi du học, và cả những du học sinh đang học tập tại Nhật. Rõ ràng, những diễn biến vô cùng phức tạp của dịch Covid-19 đã và đang khiến cả thế giới điêu đứng. Trong đó du học sinh với việc đi du học nước ngoài là những đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Du học Nhật Bản trong mùa dịch chắc chắn không chỉ là nỗi ám ảnh kinh hoàng đối với các du học sinh, các phụ huynh, các cơ quan lãnh đạo mà là nỗi sợ hãi của cả xã hội, cả đất nước. Chưa bao giờ tình trạng thế giới lại rối ren như hiện nay. Việc đi du học Nhật Bản trong mùa dịch cần lưu ý những gì? Hãy tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới đây.

Tình hình dịch Corona tại Nhật Bản

Nhật Bản được coi là một trong những đất nước có tốc độ lây lan dịch bệnh khá nhanh. Đây cũng là nơi được cảnh báo về mức độ vô cùng nghiêm trọng khi tỷ lệ dân số là người cao tuổi, đối tượng được cho là dễ mắc bệnh với biến chứng nghiêm trọng, khó chữa hơn so với những người trẻ tuổi.

Sau khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ ở Trung Quốc, Nhật Bản cùng với Hàn Quốc trở thành những “ổ dịch” đáng báo động tiếp theo ở Châu Á trước khi dịch bệnh này lan sang đến nhiều nước châu Âu và tàn phá mạnh mẽ cả thế giới như hiện nay.

Tính đến ngày đầu tháng 4/2020. Tỷ lệ người mắc bệnh mới ở Nhật Bản đã thấp hơn nhiều nước, không phải vì tiến triển tốt hơn của tình hình dịch bệnh mà bởi vì dân số Nhật Bản ít hơn nhiều so với nhiều nước châu Âu. Hiện nay, số người nhiễm covid-19 ở Nhật Bản là 2235 người, đứng thứ 32 trên thế giới. Nhưng tính riêng nước này thì tình hình đang rất căng thẳng. Tính trong ngày 31/3, Nhật Bản ghi nhận thêm 78 ca nhiễm Sars-CoV-2, đây cũng là mức tăng kỷ lục trong 1 ngày kể từ đầu mùa dịch đến nay. Đặc biệt, thủ đô của Nhật Bản tiếp tục dẫn đầu trên toàn quốc với số ca nhiễm bệnh lên đến 521 người.

Vậy, du học Nhật Bản trong mùa dịch cần lưu ý những gì?

Tình hình vẫn đang diễn biến vô cùng phức tạp cùng sự lan nhanh, rộng trên nhiều nước trên thế giới. Bởi đây là tình trạng nguy hiểm mang tính chất toàn cầu. Nên khi tình hình chung còn căng thẳng thì bất cứ quốc gia nào cũng không nên chủ quan. Đặc biệt là khi số ca nhiễm ở Nhật Bản vẫn đang rất lớn và tỷ lệ dân số già ở nước này chiếm đông đảo.

Dịch Corona ảnh hưởng đến du học Nhật Bản như thế nào?

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã khiến nhiều ngành điêu đứng. Trong đó giáo dục – du học cũng là ngành chịu ảnh hưởng trực tiếp và nặng nề. Dịch bệnh đã tác động theo chiều hướng tiêu cực đến cả những người đang chuẩn bị đi du học Nhật Bản và cả những bạn đang học tập tại Nhật Bản. Du học Nhật giữa tâm dịch Corora bị ảnh hưởng như thế nào?

Trước hết là đối với những bản đang có ý định đi du học và xúc tiến chuẩn bị hành trang đi du học, dịch bệnh Corona đã ảnh hưởng đến du học Nhật Bản như thế nào? Vô cùng nghiêm trọng, mọi kế hoạch bị đảo lộn. Đây giống như một cơn ác mộng đổ sập xuống mà biết bao bạn trẻ buộc phải gác lại việc thực hiện giấc mơ du học Nhật Bản mà họ đã cất công chuẩn bị bao lâu. Cụ thể, những bạn trẻ đã sẵn sàng chuẩn bị hành trang du học Nhật Bản đã chịu ảnh hưởng tiêu cực như thế nào từ dịch bệnh:

- Chậm tiến độ học tập, khó đảm bảo chất lượng

Dịch bệnh khiến cho học viên phải nghỉ học, tiến độ học ngoại ngữ, học kỹ năng chuẩn bị cho việc du học theo đúng kỳ nhập học theo kế hoạch buộc phải gác lại. Việc nghỉ học thời gian dài, dù đã được nhiều bạn khắc phục bằng việc học online nhưng chắc chắn cũng ảnh hưởng đến tâm lý, thời gian, chất lượng khiến cho hiệu quả không được đảm bảo. Chất lượng học viên do đó khó có để đáp ứng tiêu chuẩn.

- Vô hiệu hóa visa, không thể nhập cảnh

Nghiêm trọng hơn nữa, dù một số bạn đã học tiếng rất tốt, nhưng các bạn cũng không thể xin visa, hoặc có visa cũng bị vô hiệu hóa bởi việc hoãn lịch học, lùi chuyến bay.

Kể cả không bị những trở ngại khách quan đó thì dịch bệnh cũng khiến cho nhiều học viên, gia đình lo lắng mà quyết định sẽ phải chờ đợi chứ không thể đi du học trong lúc này được.

Du học sinh Nhật Bản giữa tâm dịch

Còn đối với những du học sinh Nhật Bản giữa tâm dịch thì bị ảnh hưởng như thế nào?

Tình trạng chung của các bạn hiện nay là vô cùng lo lắng khi các bạn phải nghỉ học, sống trong nỗi sợ hãi vô cùng khi bơ vơ giữa tâm dịch nơi đất khách. Những khó khăn khi di chuyển trở về quê nhà, những khó khăn khi ở lại đó cũng thiếu thống, đắt đỏ khiến nhiều du học sinh vô cùng bế tắc.

Du học Nhật Bản trong mùa dịch cần lưu ý những gì?

Vậy trong bối cảnh này, du học Nhật giữa tâm dịch Corora cần lưu ý những gì? Đối với những bạn đang còn ở Việt Nam, chắc chắn các bạn không nên và không thể du học theo đúng kế hoạch đề ra ban đầu. Các bạn buộc phải cùng cả gia đình, xã hội chống chọi lại với dịch bệnh, để khi dịch bệnh qua đi, mọi thứ trở lại ổn định thì mới yên tâm, và an toàn để xuất cảnh đi du học.

Đương nhiên, trong thời gian đó, bạn phải hết sức tranh thủ thời gian học tập, nâng cao và hoàn thiện kỹ năng, trình độ ngoại ngữ của bản thân. Các bạn có thể học online, hoặc ôn luyện lại kiến thức đã được học trước đó tại trung tâm, thường xuyên giao lưu trực tuyến với thầy cô, các bạn để cập nhật tình hình và truyền năng lượng, cảm hứng cho nhau để duy trì được mục tiêu và kế hoạch.

Đối với những bạn du học sinh thì cần bình tĩnh. Không nhất thiết các bạn phải tìm bằng được đường về vì tình hình dịch bệnh đang là vấn đề toàn cầu. Nên ở đâu, thì các bạn cũng phải hết sức giữ gìn sức khỏe cũng như chung tay nâng cao ý thức phòng tránh – đẩy lùi dịch bệnh.

Trên đây là những vấn đề xung quanh du học Nhật Bản trong mùa dịch cần lưu ý những gì. Liệu có tín hiệu lạc quan nào cho du học Nhật Bản trong mùa dịch hay không thì rất khó nói. Tính đến giờ thì mọi diễn biến còn rất phức tạp. Chính vì vậy, các bạn không nên chủ quan, cũng không nên lo lắng quá mức. Hãy giữ gìn sức khỏe và thực hiện tốt theo những khuyến cáo y tế dù bạn còn ở trong nước hay đã và đang du học tại Nhật Bản. 

Video Nổi bật

0243 795 7571